Data Center
Trong môi trường kinh doanh hiện đại và cạnh tranh, doanh nghiệp nào biết nắm bắt và sử dụng thông tin hiệu quả, kịp thời sẽ có lợi thế lớn để đưa ra các quyết định nhanh chóng, chính xác trong các hoạt động kinh doanh. Tùy qui mô hoạt động mà doanh nghiệp, tổ chức cần xây dựng trung tâm dữ liệu riêng hay ứng dụng riêng lẻ các nguồn thông tin.

Vai trò của Data Center

Internet đang đóng vai trò quan trọng trong xã hội thông tin ngày nay trong việc cập nhật, ứng dụng và xử lý thông tin. Đối với doanh nghiệp lại càng quan trọng hơn khi ứng dụng các phần mềm quản trị doanh nghiệp, thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện, chia sẻ dữ liệu dùng chung … do đó nhu cầu lưu trữ càng lớn, hình thành nên các trung tâm lưu trữ lớn và ngày càng phức tạp, tinh vi. Từ đó thúc đẩy doanh nghiệp phải tính toán, tổ chức hệ thống lưu trữ của mình nhằm đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng cũng như giảm chi phí cài đặt, vận hành nhằm đem lại hiệu quả cao về mặt kinh tế lẫn sử dụng.
Trung tâm lưu trữ dữ liệu trong doanh nghiệp, tổ chức chưa được quan tâm và đầu tư đúng mức, chưa tương xứng với tầm phát triển và mở rộng không ngừng. Chính vì vậy mà doanh nghiệp phải đối mặt với nhiều thách thức trong hoạt động kinh doanh. Từ những vấn đề trên, hiện nay các doanh nghiệp vừa và lớn đã nhìn nhận vai trò quan trọng của trung tâm dữ liệu là ưu tiên hàng đầu, do đó việc chú trọng đầu tư vào Data Center là quyết định đúng đắn và mang tính bắt buộc, nơi được ví như là "trái tim" trong môi trường IT và kinh doanh của doanh nghiệp.
Dựa vào các tiêu chuẩn quốc tế TIA-942 (TIA: Telecommunications Industry Association - Hiệp hội công nghiệp viễn thông) về xây dựng trung tâm dữ liệu, có thể đề xuất xây dựng trung tâm dữ liệu theo các tiêu chí sau:
+ Ngoài việc cung cấp nguồn điện lưới cho trung tâm dữ liệu, để đảm bảo cho hệ thống hoạt động xuyên suốt không xảy ra sự cố về nguồn điện, do đó phải cung cấp thêm nguồn điện dự phòng (UPS và máy phát điện dự phòng).
+ Hệ thống điều hòa nhiệt độ phải được sử dụng loại máy lạnh chính xác vì môi trường của trung tâm dữ liệu đòi hỏi rất cao sự ổn định của nhiệt độ nhằm đáp ứng độ mát nhất định cho máy móc, thiết bị hoạt động bên trong Trung tâm Dữ liệu
+ Trung tâm dữ liệu sẽ được cung cấp hệ thống chữa cháy dùng khí sạch cho máy chủ, mạng, phòng điều khiển trung tâm. Tường và cửa có khả năng chịu nhiệt cao trong thời gian dài.
+ Hệ thống sàn nâng (tùy chọn), sàn được thiết kế làm thông gió cho cho hệ thống điều hòa cung cấp cho thiết bị tin học đặt bên trên. Sàn cũng được tận dùng để đi dây cáp nguồn và cáp mạng.
+ Hệ thống an ninh (Access control và hệ thống Camera) cho trung tâm dữ liệu sẽ dùng đầu đọc thẻ hoặc sinh trắc học để tăng cường an ninh. Hệ thống Camera quan sát có thể dùng IP camera hoặc Analog camera để quan sát.
+ Trung tâm dữ liệu sẽ được cung cấp hệ thống chiếu sáng theo đúng tiêu chuẩn.
+ Giám sát môi trường theo dõi thường xuyên hoạt động của để có thể ngăn chặn được các sự cố từ nhỏ nhất để tránh ảnh hưởng toàn bộ hệ thống.

Các thành phần của trung tâm dữ liệu

Hệ thống lưu điện UPS (Uninterruptible Power Supply)
Máy phát điện
Tủ phân phối điện PDU (Power Distribution Unit)
Hệ thống điều hòa không khí chính xác (Precision Cooling)
Hệ thống chống cháy (Fire Protection)
Hệ thống giám sát ra vào cửa (Access Control)
Hệ thống Camera quan sát
Sàn nâng (Raised Floor)
Hệ thống tiếp đất và chống sét
Tủ Rack và hệ thống cáp mạng
Hệ thống quản trị cơ sở hạ tầng và giám sát môi trường